Phát hiện chất cấm trong bim bim tại Hà Nội
Sau hơn 3 tháng gửi các mẫu bim bim của Công ty TNHH SaSa Hà Nội (Sơn Đồng, Hoài Đức) đi phân tích, chúng tôi xác định gần 40.000 gói sản phẩm đều chứa chất cấm sử dụng trong thực phẩm”, ông Kiều Đình Cảnh, Đội phó Đội QLTT 12, Chi cục QLTT Hà Nội cho biết.
Bim bim được đóng gói chờ ngày xuất xưởng
Thiếu tá Ngô Anh Thuấn -
Đội phó Đội 6 Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm (PCTP) về môi trường -
CATP Hà Nội cho biết: Trung tuần tháng 9/2012,đơn vị phối hợp với Chi
cục QLTT Hà Nội kiểm tra, phát hiện Công ty TNHH SaSa Hà Nội (xã Sơn
Đồng, huyện Hoài Đức), trong quá trình sản xuất bim bim đã trộn đường
Cyclamate (không nằm trong danh mục cho phép sử dụng) vào nguyên liệu.
“Chúng
tôi bắt quả tang những người vận hành dây chuyền đang trộn
đườngCyclamate (đường cấm dùng trong thực phẩm, gây hại cho người sử
dụng) vào nguyên liệu làm bim bim”. Đáng chú ý, kho nguyên liệu của nhà
xưởng này còn chứa 1,2 tấn đường cấm - đủ để sản xuất bim bim trong vòng
3 năm; hàng trăm kilogram bột ngọt, bột vị thịt, vị khoai tây, phẩm màu
các loại có nhãn mác in chữ Trung Quốc, không hóa đơn chứng từ. “Đây là
vụ “độn” đường cấm vào thực phẩm lớn nhất từ trước đến nay mà đơn vị
phát hiện” - ông Cảnh khẳng định.
Ngày 14/12, tiếp tục
kiểm tra cơ sở sản xuất bim bim tại thôn 6, xã Yên Sở, huyện Hoài Đức -
do bà Nguyễn Thị Duyên quản lý, lực lượng chức năng phát hiện, thu giữ
một lượng lớn nguyên liệu sản xuất bim bim gồm: Bột ớt khô, bột nở, bột
thơm, bột nguyên liệu, phẩm màu... đều do Trung Quốc sản xuất, được cơ
sở mua trôi nổi ngoài thị trường.
Lực lượng công an phát
hiện cơ sở sản xuất của bà Nguyễn Thị Duyên "độn" đường Cyclamate vào
bim bim. Quá trình làm việc với cơ quan chức năng, chủ cơ sở thừa nhận:
tất cả các sản phẩm bim bim sản xuất ra đều chứa đường Cyclamate và phẩm
màu công nghiệp.
Ông Kiều Đình Cảnh, Đội
phó Đội QLTT số 12, Chi cục QLTT Hà Nội cho biết: đường Cyclamate không
được phép sử dụng trong thực phẩm, có độ ngọt gấp 1.000 lần đường trắng
thông thường. Sử dụng đường Cyclamate sản xuất bim bim ngoài tiết kiệm
chi phí, còn giúp doanh nghiệp bảo quản được sản phẩm lâu, dù trong điều
kiện thời tiết nóng bức.
Đại diện Đội QLTT số 12
cho biết thêm: Thực phẩm nói chung và bim bim nói riêng trước khi bán
ra thị trường, theo quy định phải được cơ quan quản lý Nhà nước về
VSATTP kiểm định, công bố chất lượng sản phẩm để tránh “độn” chất cấm,
gây hại cho sức khỏe người sử dụng. Tuy nhiên, việc đơn vị cấp phép
không thường xuyên hậu kiểm chất lượng sản phẩm sau khi cấp giấy chứng
nhận, đã vô tình “giúp” các cơ sở có ý định độn chất cấm dễ dàng thực
hiện.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét